All Categories

  • All Categories
  • Bưởi da xanh
  • Gà thả vườn

Giới thiệu

Bưởi da xanh là cây ăn quả, cho trái ngon, nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, bưởi da xanh còn được đánh giá là cây có tiềm năng, lợi thế cạnh tranh

 1. Nguồn gốc, xuất xứ Bưởi da xanh


Bưởi da xanh là một giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở  huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Trái bưởi da xanh có dạng hình cầu, nặng trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi; vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái); tỷ lệ thịt/trái >55%. Tính đến năm 2009, Bến Tre có diện tích trồng bưởi da xanh là 3.284 ha, với năng suất 9-14 tấn/ha.
Ở Bến Tre, bưởi da xanh được trồng khá phổ biến và phân bổ khắp các vùng nước ngọt, lợ. Đây là giống cây ăn trái rất khó tính, đòi hỏi người trồng phải biết cách trồng và chăm sóc, phải kỹ lưỡng chăm sóc từng ly từng tý thì cây mới sống được lâu và cho trái nhiều, chất lượng trái ổn định.
 
Giống bưởi da xanh này đã được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận là giống quốc gia.  Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới.  Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày.

2/ Giá trị dinh dưỡng, công dụng của bưởi da xanh:
 
Là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao do có chứa nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng và đa lượng có tác dụng bồi bổ cơ thể. Cụ thể trong mỗi trái bưởi có:
 - Chứa nhiều khoáng chất Kali nên bưởi là loại trái cây lý tưởng trị liệu cho người mắc bệnh thận.
 - Chứa nhiều Vitamin A, C, B1, B2 giúp tăng cường đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Ngoài ra, Vitamin C tự nhiên trong trái bưởi còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, giúp hấp thụ tốt canxi, sắt, tăng cường thể chất.
 - Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ chân lông trong da, giúp mau lành vết thương. Hàm lượng calo trong trái bưởi ít nên rất phù hợp với nguyên tắc "đẹp tự nhiên" của chị em.
 - Tép bưởi tươi có thành phần tựa như Isulin giúp hạ đường huyết, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp.
 - Nhiều chất xơ, có công dụng nhuận trường giúp ngăn ngừa bệnh lỵ, viêm ruột non.
 - Vỏ bưởi có tác dụng chống viêm, chống vi trùng và kích thích mọc tóc.
 - Chất nhầy có trong hạt bưởi được dùng như một vị thuốc dân gian, có tác dụng trị viêm loét dạ dày hiệu quả.